Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์ จำหน่าย/รับสมัครตัวแทนขายผลิตภัณฑ์ Lifevantage สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่คุณ...ประภัสรา โคตะขุน โทร ☎️ :: 0632859419 Line ID :: pla-prapasara สมัครกับทีมงานเรา รับทำเว็บไซต์เพื่อการขายให้ฟรี !!!

วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2555

วีซ่าพำนักระยะยาวในประเทศสวิตเซอร์

วีซ่าพำนักระยะยาวในประเทศสวิตเซอร์
 
 

วีซ่าพำนักระยะยาว



หากท่านประสงค์ที่จะพำนักอยู่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์มากกว่า 90 วัน ท่านควรยื่นขอวีซ่าประเภทพำนักระยะยาว
การพำนักอยู่มากกว่า 90 วัน ไม่ใช่วีซ่าเชงเก้งและไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งในข้อตกลงเชงเก้น
ประเภทของวีซ่าระยะยาวมีดังต่อไปนี้
  • ติดตามไปอยู่อาศัยกับครอบครัว ซึ่งจะพำนักระยะยาว
  • ศึกษาในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ระยะยาว
  • คู่สมรสของชาวสวิส ซึ่งจะพำนักระยะยาว
  • คู่สมรสของพลเมืองสหภาพยุโรป ซึ่งจะพำนักระยะยาว








ต้องขอวีซ่าเชงเก้นหรือไม่
บุคคลสัญชาติไทยทุกคนต้องมีวีซ่าเพื่อเข้าประเทศเขตเชงเก้น ไม่ว่าจะพำนักนานเท่าใด หรือถือเอกสารการเดินทางประเภทใดๆ เว้นแต่ บุคคลนั้นมีใบอนุญาตพำนัก (Residence Permit) ที่ิืสามารถเข้าประเทศเขตเชงเก้นได้
โปรดทราบว่า ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2 553เป็นต้นไป บุคคลผู้ถือหนังสือเดินทางทูตของประเทศไทย (Thai diplomatic passport) ที่ต้องการเดินทางไปประเทศสวิตเซอร์แลนด์เพียงระยะสั้น (ไม่เกิน 90 วัน) สามารถเดินทางได้เลย ไม่จำเป็นต้องทำการสมัครขอวีซ่า แต่ยังต้องทำการสมัครขอวีซ่าในกรณีที่ต้องการเดินทางมากกว่า 90 วัน (วีซ่าระยะยาว)

สถานเอกอัครราชทูตสวิตเซอร์แลนด์ประจำประเทศไทยรับผิดชอบเป็นตัวแทนในการออกวีซ่าสำหรับพำนักระยะสั้น ให้กับประเทศลิกเตนสไตน์
บุคคลสัญชาติอื่น
บุคคลบางสัญชาติ ที่ได้รับการยกเว้นการขอวีซ่าเชงเก้น สำหรับวีซ่าพำนักระยะสั้น หรือ วีซ่าเดินทางผ่านราชอาณาจักร
  • พลเมืองสัญชาติยุโรป ซึ่งมี 27 ประเทศสมาชิกรวมถึง ไอซ์แลนด์ ลิกเตนสไตน์ และนอร์เวย์
  • พลเมืองบางสัญชาติที่มีวัตถุประสงค์เพื่อท่องเที่ยวหรือเพื่อธุรกิจ (ไม่อนุญาตให้มีการจ้างงานในเขตเชงเก้น) ซึ่งจะพำนักน้อยกว่า 3 เดือนไม่จำเป็นต้องขอวีซ่า (สัญชาติที่ไม่ต้องขอวีซ่า)
  • ผู้ถือหนังสือเดินทางLaisser Passer ขององการสหประชาชาติ (United Nations ) นั้นไม่ว่าจะเป็นบุคคลสัญชาติใดก็ตาม ไม่จำเป็นต้องทำการขอวีซ่าเพื่อเดินทางเข้าเขตประเทศสวิตเซอร์แลนด์
สัญชาติ แอลเบเนีย และ บอสเนีย
ตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 2553 เป็นต้นไป (หนังสือเดินทางซึ่งบันทึกลักษณะเฉพาะทางชีวภาพของบุคคล) ของประเทศ แอลเบเนีย และ ประเทศบอสเนีย จะได้รับการยกเว้นไม่ต้องขอวีซ่าประเภทพำนักระยะสั้น
สำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางที่ไม่ใช่หนังสือเดินทางไบโอเมตริกซ์ จำเป็นต้องยื่นขอวีซ่าประเภทพำนักระยะสั้นตามข้อกำหนดเดิม
ข้อมูลเพิ่มเติม สำหรับประเทศ แอลเบเนีย และ ประเทศบอสเนียนั้น ผู้ถือหนังสือเดินทางที่ไม่ใช่แบบไบโอเมตริกซ์ ได้รับการยกเว้นไม่ต้องขอวีซ่าสำหรับ วีซ่าสนามบิน ตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 2553 เป็นต้นไป เช่นกัน
ยื่นคำขอวีซ่าที่ไหน
วิธีดำเนินการขอวีซ่าที่สถานฑูตของตนเองอีกด้วย
  • ถ้าท่านต้องการเดินทาง เพียงหนึ่งประเทศใน ประเทศเชงเก้น คุณควรยื่นคำร้องที่สถานฑูตหรือ สถานกงสุล ของประเทศนั้นๆ ที่ท่านจะเดินทางไป
  • ถ้าคุณต้องการเดินทาง หลายประเทศในประเทศเชงเก้น คุณควรยื่นขอคำร้องที่สถานทูตหรือ สถานกงสุลของประเทศที่คุณจะพำนักอยู่นานที่สุด หรือประเทศจุดหมายปลายทางหลักพิจารณาจากวัตถุประสงค์การเดินทาง การเดินทางโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อติดต่อทางธุรกิจในเขตประเทศเชงเก้นจะได้รับการพิจารณาว่าเป็นประเทศจุดหมายปลายทางหลัก ในการรับคำร้องและการพิจารณามากกว่า วัตถุประสงค์เพื่อการเดินทางประเภท ท่องเที่ยว เยี่ยมญาติ หรือเดินทางส่วนตัว ในประเทศสมาชิกอื่นๆ
  • ถ้าคุณต้องการเดินทางหลายประเทศในประเทศเชงเก้น แต่ยังไม่ทราบจุดหมายปลายทาง (ระยะเวลาที่พำนักในประเทศเชงเก้นต่างเท่ากันทุกประเทศ) คุณควรยื่นขอคำร้องที่สถานฑูตหรือ สถานกงสุลในประเทศที่คุณที่คุณพำนักเป็นประเทศแรก
เมื่อประเทศใดประเทศหนึ่งในประเทศเชงเก้นปฏิเสธการร้องขอวีซ่า หมายถึงประเทศอื่นๆในประเทศเชงเก้นก็ปฏิเสธการร้องขอด้วย สถานฑูตเชงเก้นได้ตั้งค่าระบบข้อมูลภายในเพื่อที่จะปฏิเสธการร้องขอซ้ำซาก
ผู้ยื่นสามารถดาวน์โหลดแบบฟอร์มการสมัครวีซ่าที่ระบุไว้ด้านล่าง ทั้งนี้ผู้ยื่นสามารถเลือกหัวข้อตาม ชนิดวีซ่า ที่ผู้ยื่นประสงค์ที่จะสมัคร การเปิดเอกสารต้องใช้โปรแกรม Adobe Reader.
แบบฟอร์มการสมัครเชงเก้นวีซ่า (สำหรับการสมัครวีซ่าและเอกสารสนับสนุนเพิ่มเติม)

การพำนักในเขตเชงเก้นรวมระยะเวลาทั้งหมดต้องไม่เกิน 3เดือนในช่วงระยะเวลา 6 เดือน สำหรับจุดประสงค์เพื่อการท่องเที่ยว, เยี่ยมเยียน ฯลฯ
วีซ่าระยะยาว (ประเภทD) แบบฟอร์มการสมัครวีซ่า
การพำนักระยะยาว (มากกว่า3เดือน) ในประเทศสวิสเซอร์แลนด์ (เช่นการจ้างงาน, การรวมตัวอยู่กับครอบครัว)
 
 
จดหมายเชิญสำหรับผุ้เยี่ยมเยียน
 
 
บริษัทประกันที่ได้รับการอนุมัติจากสถานทูตสวิสเซอร์แลนด์
 
กรณีใดที่ผู้สมัครควรเตรียมจดหมายเชิญเพื่อใช้ในการสมัคร
 
 
จดหมายเชิญนั้นจะต้องใช้ในกรณีที่ผู้สมัครต้องการเดินทางไปเยี่ยมเพื่อนหรือเยี่ยมญาติระยะสั้น และจะมีการเข้าพักที่อพาร์ทเม้นท์หรือบ้านของบุคคลดังกล่าว